Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

Mối tương quan thân thuộc chỉ số BMI và mức độ khỏe
Mỡ vô khung hình dư quá sở hữu tương quan cho tới việc tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt một vài yếu tố sức mạnh. Giá trị BMI trong những khuôn khổ quá cân nặng và phệ phì rất có thể cho là một người dân có nguy cơ tiềm ẩn giắt một vài bệnh dịch cao hơn nữa, ví dụ điển hình như:
- Bệnh lý tim mạch.
- Tăng áp suất máu.
- Ung thư.
- Thoái hóa khớp.
- Đái toá lối Type 2.
- Sỏi mật.
- Hội hội chứng dừng thở khi ngủ.
- Tăng Cholesterol.
- Các bệnh tình tương quan cho tới tính năng gan lì.

Ưu và điểm yếu của BMI
- Ưu điểm: BMI là một trong phương pháp tính giản dị nhằm dự tính lượng mỡ vô khung hình. Không tốn thông thường, tiện lợi, và rất có thể được dùng thông thường xuyên. Một cơ hội dễ dàng và đơn giản nhằm xác lập bạn cũng có thể sở hữu nguy cơ tiềm ẩn sức mạnh cần thiết đánh giá. Nó cũng rất được những Chuyên Viên nó tế dùng thịnh hành vô phân tích bên trên từng toàn cầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể có những giới hạn đáng chú ý. 

Bạn đang xem: Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

- Nhược điểm: BMI ko được dùng nhằm chẩn đoán những yếu tố sức mạnh. Nó chỉ mất chân thành và ý nghĩa chỉ lốt hoặc lưu ý nguy cơ tiềm ẩn rất có thể giắt một vài những bệnh tình như tiếp tục nhắc phía trên. Nó rất có thể ko đúng đắn so với một vài người bệnh dịch tự những nguyên tố sau tuy nhiên BMI ko tính cho tới.

1. Khối lượng cơ bắp
Cơ và xương nặng trĩu rộng lớn mỡ. Cân nặng trĩu và độ cao được dùng nhằm tính BMI bởi vậy nó rất có thể review quá cao lượng mỡ vô khung hình ở những vận khuyến khích hoặc ở những người dân sở hữu lượng cơ nhiều. trái lại, nó rất có thể review thấp lượng mỡ vô khung hình ở những người dân sở hữu lượng cơ không nhiều. 

2. Chủng tộc
BMI ko tính cho tới chủng tộc, trong số những chủng tộc sở hữu sự khác lạ về trọng lượng, bộ phận khung hình, trọng lượng khung hình được tạo nên trở thành kể từ tế bào mỡ đối với tế bào cơ nạc. Sự khác lạ này dẫn cho tới BMI dự tính lượng mỡ vô khung hình ko thực sự đúng đắn.

Ví dụ: Người châu Á và Nam Á sở hữu tỉ lệ thành phần mỡ khung hình to hơn so sánh với những người châu Âu sở hữu nằm trong trọng lượng, trong những khi người domain authority đen giòn sở hữu xíu mỡ và nhiều cơ bắp rộng lớn so sánh với những người châu Âu ở nằm trong trọng lượng.

3. Giới tính
Nữ giới thông thường có rất nhiều mỡ vô khung hình rộng lớn đối với phái nam. Tuy nhiên, chỉ số BMI ko tính tới việc khác lạ này. Do bại, một phụ nữ giới rất có thể sở hữu chỉ số BMI ở tầm mức “an toàn” vẫn rất có thể sở hữu lượng mỡ vô khung hình ở tầm mức nguy cơ tiềm ẩn cho tới sức mạnh.

Xem thêm: Các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông kết thúc vào lúc nào?

4. Tuổi tác
Chỉ số BMI thông thường (18,50-24,99) rất có thể ko Dự kiến đúng đắn nguy cơ tiềm ẩn sức mạnh cho tới group đối tượng người sử dụng là kẻ trẻ con và người già cả. 

Ví dụ: Tại người cao tuổi hạc, chỉ số BMI < 23 được gọi là thông thường so với người trưởng thành và cứng cáp, tuy nhiên lại sở hữu tương quan cho tới tỉ lệ thành phần tử vong cao hơn nữa ở người già, trong những khi chỉ số BMI ở tầm mức quá cân nặng (25,00-29,99) so với người cao tuổi hạc lại không nhiều sở hữu nguy cơ tiềm ẩn. Một review của 32 phân tích tương quan lại gần 200.000 người rộng lớn tuổi hạc kể từ 65 tuổi hạc trở lên trên đã cho chúng ta biết những người dân sở hữu chỉ số BMI < 23 sở hữu nguy cơ tiềm ẩn tử vong tối đa, trong những khi những người dân sở hữu chỉ số BMI kể từ 24-31 sở hữu nguy cơ tiềm ẩn tử vong thấp nhất. Những sản phẩm này được bảo toàn trong cả khi những mái ấm phân tích kiểm soát và điều chỉnh những nguyên tố rất có thể tác động cho tới nguy cơ tiềm ẩn tử vong như hút thuốc lá, bệnh tình nền và vùng địa lý. Trong một review không giống, tương quan cho tới rộng lớn 370.000 người rộng lớn tuổi hạc, những mái ấm phân tích nhận ra nguy cơ tiềm ẩn tử vong hạn chế so với những người dân sở hữu chỉ số BMI kể từ 23 cho tới 29 và tăng nguy cơ tiềm ẩn tử vong khi chỉ số BMI hạ xuống bên dưới 22. Tuy nhiên, độ quý hiếm BMI > 30 ở người rộng lớn tuổi hạc sở hữu tương quan cho tới việc tăng nguy cơ tiềm ẩn giắt bệnh dịch và quality cuộc sống thường ngày thấp rộng lớn. Tóm lại, chỉ số BMI kể từ 25,00-29,99 rất có thể là phạm vi “bình thường” so với người rộng lớn tuổi hạc.

Phân tía mỡ vô khung hình rất có thể cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn tương quan cho tới sức mạnh như vậy nào?
Nhiều vật chứng đã cho chúng ta biết phân bổ mỡ vô khung hình rất có thể cho thấy nguy cơ tiềm ẩn tương quan cho tới sức mạnh. Cụ thể, những người dân vòng bụng rộng lớn (mỡ triệu tập nhiều ở bụng) còn được gọi là body “quả táo” sở hữu nguy cơ tiềm ẩn sức mạnh cao hơn nữa những người dân sở hữu body "quả lê" (những người hội tụ mỡ nhiều ở hông và đùi).

Các lựa lựa chọn thay cho thế cho tới BMI
Với một vài ba giới hạn của chỉ số BMI như bên trên, ngày này một vài chủ kiến lôi kéo quăng quật chỉ số này. Nhưng với những chức năng hơn hẳn của tớ, BMI hiện nay vẫn được dùng trong những nghành chở che sức mạnh tự tính giản dị, dễ dàng dùng.

Xem thêm: Tạo avatar tên tiktok trong suốt độc đáo

Như vậy, BMI cung ứng độ quý hiếm ý nghĩa dự tính lượng mỡ vô khung hình, mang lại lợi ích cho những Chuyên Viên chở che sức mạnh review nguy cơ tiềm ẩn giắt một vài bệnh tình. 

Chỉ số BMI đo lường dễ dàng và đơn giản qua chuyện công thức, nhanh gọn, có trước bên trên những khí cụ tính chỉ số BMI không tính tiền trực tuyến hoặc bên trên những phần mềm của điện thoại cảm ứng mưu trí. Tuy nhiên, BMI sở hữu một vài giới hạn tự chỉ số này sẽ không tính cho tới tuổi thọ, chủng tộc, nam nữ hoặc lượng cơ bắp. Bên cạnh đó, nhiều nguyên tố cần phải đánh giá khi xác lập trọng lượng hợp lý và phải chăng đối với lứa tuổi của doanh nghiệp. 

Vì vậy, chỉ số BMI rất có thể cung ứng vấn đề hữu ích, tuy nhiên nó ko cần là mối cung cấp vấn đề độc nhất được dùng khi ra quyết định chúng ta nên sở hữu trọng lượng từng nào nhằm mạnh mẽ.