API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

Hiện ni API thưa công cộng và Web API thưa riêng biệt đang rất được phần mềm ngày rộng rãi. Kiến trúc phần mềm tân tiến thời nay càng ngày càng phân nghiền, ko dựa vào ngữ điệu tiếp tục xúc tiến việc phần mềm API.  Vậy API là gì? Nguồn gốc và điểm mạnh của chính nó là như vậy nào?

API là những cách thức, uỷ thác thức liên kết với những tủ sách và phần mềm không giống. Nó là viết lách tắt của Application Programming Interface – hình mẫu thiết kế phần mềm. API cung ứng kĩ năng truy xuất cho tới một tập luyện những hàm hoặc sử dụng. Và kể từ cơ hoàn toàn có thể trao thay đổi tài liệu trong số những phần mềm.

Bạn đang xem: API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

API là gì

Tham khảo thêm: việc thực hiện API bổng cao lên đến mức 3000 USD

API thông thường phần mềm vô đâu?

 • Web API: là khối hệ thống API được dùng trong những khối hệ thống trang web. Hầu không còn những trang web đều phần mềm cho tới Web API được cho phép chúng ta liên kết, lấy tài liệu hoặc update hạ tầng tài liệu. Ví dụ: Quý khách hàng design chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Như vậy Có nghĩa là chúng ta đang được gọi cho tới API của. Hoặc giống như những phần mềm địa hình đều lấy tài liệu trải qua API.
 • API bên trên hệ điều hành: Windows hoặc Linux đem thật nhiều API, chúng ta cung ứng những tư liệu API là đặc miêu tả những hàm, cách thức cũng giống như những uỷ thác thức liên kết. Nó canh ty thiết kế viên hoàn toàn có thể tạo nên những ứng dụng phần mềm hoàn toàn có thể tương tác thẳng với hệ quản lý.
 • API của tủ sách ứng dụng hoặc framework: API tế bào miêu tả và quy lăm le những hành vi mong ước nhưng mà những tủ sách cung ứng. Một API hoàn toàn có thể đem vô số phương pháp tổ chức thực hiện không giống nhau và nó cũng hỗ trợ cho một công tác viết lách tự ngữ điệu này hoàn toàn có thể dùng tủ sách được viết lách tự ngữ điệu không giống. Ví dụ bạn cũng có thể sử dụng Php nhằm đòi hỏi một tủ sách tạo ra tệp tin PDF được viết lách tự C++.

API hoàn toàn có thể dùng mang đến computer hardware, or software library, database system, web-based system, operating system. Trong khi, API cũng đều có thật nhiều dạng không giống nhau, tuy nhiên nhìn bao quát bao hàm một trong những thay mặt đại diện đặc miêu tả cho: data structures, variables, object classes, routines hoặc remote calls.

Tài liệu cho những API thông thường được cung ứng muốn tạo sự thuận tiện mang đến việc tổ chức thực hiện và dùng. Web API hiện đang rất được những công ty rộng lớn dùng mang đến người sử dụng hoặc chủ yếu nội cỗ doanh nghiệp lớn chúng ta.

Một số định nghĩa khác:

 • API lúc này đều tuân hành theo dõi xài chuẩn chỉnh REST và HTTP, tạo nên sự thân ái thiện dễ dàng dùng với căn nhà cải cách và phát triển. Giúp người tiêu dùng đơn giản và dễ dàng truy vấn, dễ nắm bắt rộng lớn. Web API tân tiến sử dụng cho những đối tượng người dùng ví dụ, ví dụ như mobile developer với document, version không giống nhau.
 • API key: Đây là loại code (string) được truyền đạt tự những công tác PC gọi là API nhằm xác lập công tác, căn nhà cải cách và phát triển hoặc người tiêu dùng nó cho tới trang web. Các API key được dùng với mục tiêu nhằm mục đích số lượng giới hạn, trấn áp dùng API. Chẳng hạn như ngăn ngừa vấn đề lạm dụng quá API.

API Key thông thường sinh hoạt như 1 mã lăm le danh độc nhất và mã thông tin kín đáo nhằm xác thực và thông thường sẽ sở hữu một cỗ quyền truy vấn bên trên API được links với nó. Các API Key hoàn toàn có thể dựa vào khối hệ thống lăm le danh độc nhất toàn thế giới (UUID) nhằm đáp ứng bọn chúng được xem là độc nhất cho từng người tiêu dùng.

Web API là gì?

Web API là một trong những cách thức sử dụng khiến cho luật lệ những phần mềm không giống nhau hoàn toàn có thể tiếp xúc, trao thay đổi tài liệu tương hỗ. Dữ liệu được Web API trả lại thông thường ở dạng JSON hoặc XML trải qua uỷ thác thức HTTP hoặc HTTPS.

Những điểm nổi trội của Web API

Web API tương hỗ restful không hề thiếu những phương thức: Get/Post/put/delete tài liệu. Nó giúp cho bạn xây đắp những HTTP service một cơ hội vô cùng đơn giản và giản dị và nhanh gọn. Nó cũng đều có kĩ năng tương hỗ không hề thiếu những bộ phận HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, nội dung format.

Xem thêm: 1981 Hợp Màu Gì? Gợi Ý Thời Trang Sang Trọng Cho Quý Cô Tân Dậu 1981

Tự động hóa sản phẩm

Với web API, tất cả chúng ta tiếp tục tự động hóa hóa quản lý và vận hành việc làm, update luồng việc làm, canh ty tăng năng suất và tạo ra hiệu suất cao việc làm cao hơn nữa.

Khả năng tích ăn ý linh động

API được cho phép lấy nội dung kể từ ngẫu nhiên trang web hoặc phần mềm này một cơ hội đơn giản và dễ dàng nếu như được được cho phép, tăng hưởng thụ người tiêu dùng. API sinh hoạt như 1 cái cổng, được cho phép những doanh nghiệp lớn share vấn đề được lựa chọn vẫn tránh khỏi những đòi hỏi ko mong ước.

Cập nhật vấn đề thời hạn thực

API đem công dụng thay cho thay đổi và update thay cho thay đổi theo dõi thời hạn thực. Với technology này, tài liệu sẽ tiến hành truyền rằng chất lượng rộng lớn, vấn đề đúng mực rộng lớn, công ty cung ứng hoạt bát rộng lớn.

Có xài chuẩn chỉnh công cộng dễ dàng sử dụng

Bất kỳ người tiêu dùng, doanh nghiệp lớn này dùng cũng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nội dung, công ty mà người ta dùng.

Hỗ trợ không hề thiếu những bộ phận MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

Web API sinh hoạt như vậy nào?

 1. Đầu tiên là xây đắp URL API nhằm mặt mày loại tía hoàn toàn có thể gửi request tài liệu cho tới sever cung ứng nội dung, công ty trải qua uỷ thác thức HTTP hoặc HTTPS.
 2. Tại trang web server cung ứng nội dung, những phần mềm mối cung cấp tiếp tục triển khai đánh giá xác thực nếu như đem và tìm tới khoáng sản phù hợp muốn tạo nội dung trả về thành phẩm.
 3. Server trả về thành phẩm theo dõi format JSON hoặc XML trải qua uỷ thác thức HTTP/HTTPS.
 4. Tại điểm đòi hỏi thuở đầu là phần mềm trang web hoặc phần mềm địa hình , tài liệu JSON/XML sẽ tiến hành parse nhằm lấy data. Sau khi dành được data thì triển khai tiếp những sinh hoạt như lưu tài liệu xuống Cửa hàng tài liệu, hiển thị dữ liệu…

Nói tăng về Web API, lúc này những thiết kế viên trang web thông thường tự động viết lách API riêng biệt mang đến dự án công trình của tớ. Chủ yếu đuối nhằm thao tác với Database được xây đắp sẵn kể từ thành phầm trước đó, nhằm mục đích đáp ứng mang đến những công dụng tương đương ở những dự án công trình không giống vô sau này (Ví dụ Api nhằm lấy vấn đề toàn cỗ nội dung bài viết theo dõi ngày). Nó thường hay gọi là tái mét dùng những khoáng sản nhưng mà doanh nghiệp lớn tiếp tục xây đắp sẵn hoặc dùng API kể từ những căn nhà cung ứng như Microsoft hoặc Google, điển hình nổi bật và thịnh hành nhất hoàn toàn có thể nói tới là Google Maps API hoặc Facebook Api…

Ưu và điểm yếu của Web API

Mỗi một phần mềm ngẫu nhiên đều phải có những ưu điểm yếu riêng biệt, tương hỗ chất lượng cho những phần mềm. Vì vậy nhưng mà trang web API cũng ko nước ngoài lệ:

Xem thêm: Tuổi Giáp Tý hợp với màu gì và kỵ màu nào nhất?

1. Ưu điểm

 • Web API được dùng đa số bên trên những phần mềm desktop, phần mềm mobile và phần mềm trang web.
 • Linh hoạt với những format tài liệu khi trả về client: Json, XML hoặc format không giống.
 • Nhanh chóng xây đắp HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, nội dung formats và hoàn toàn có thể host vô phần mềm hoặc bên trên IIS.
 • Mã mối cung cấp hé, tương hỗ công dụng RESTful không hề thiếu, dùng tự bất kì client này tương hỗ XML, Json.
 • Hỗ trợ không hề thiếu những bộ phận MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Giao tiếp hai phía được xác nhận trong những giao dịch thanh toán, đáp ứng tin cậy cao.

2. Nhược điểm

Do trang web API còn tương đối mới nhất nên ko thể review nhiều về điểm yếu của quy mô ni. Tuy nhiên, đem nhị điểm yếu đơn giản và dễ dàng nhận thấy:

 • Web API ko trọn vẹn cần là RESTful service, mới nhất chỉ tương hỗ khoác lăm le GET, POST
 • Để dùng hiệu suất cao cần phải có kiến thức và kỹ năng sâu xa, đem kinh nghiệm tay nghề backend tốt
 • Tốn thời hạn và ngân sách mang đến việc cải cách và phát triển, tăng cấp và vận hành
 • Có thể gặp gỡ yếu tố về bảo mật thông tin khi khối hệ thống bị tiến công nếu như giới hạn max ĐK kỹ.

Lời khuyên răn tiếp sau là chúng ta nên tìm hiểu thêm những bài bác ở sau đây nhằm update toàn cỗ kiến thức và kỹ năng về API:

 • RESTful API là gì? Cách design RESTful API
 • Tâm tình chuyện design API
 • Tại sao API của Facebook lại chính thức tự một for loop?

Xem tăng tuyển chọn dụng API kể từ những doanh nghiệp lớn HOT thú vị bên trên TopDev