Bot

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Đối với những khái niệm không giống, coi BOT.

Bạn đang xem: Bot

Bot hoặc robot mạng là những phần mềm ứng dụng chạy những tác vụ tự động hóa hóa bên trên mạng. Thông thông thường, bot tiến hành những tác vụ giản dị và đơn giản và với cấu tạo lặp lên đường tái diễn với cùng 1 gia tốc cao hơn nữa nhiều đối với tài năng của loài người. Ứng dụng to lớn của bot là vô duyệt tự động hóa Web theo phong cách trườn loang (web spidering), vô cơ một công tác tự động hóa lần lần, phân tách và bố trí vấn đề kể từ những sever trang web với vận tốc cao hơn nữa rất nhiều lần vận tốc của loài người. Mỗi sever với cùng 1 tệp tin mang tên robots.txt chứa chấp những quy tắc mang lại việc trườn loang tự động hóa bên trên sever cơ, đó là những quy tắc tuy nhiên con cái bot cần thiết tuân theo dõi.

Bot là ghi chép tắt của robot, tức những công tác tự động hóa hóa (chứ ko nên là kẻ máy như nghĩa tất cả chúng ta vẫn gọi) thông thường xuyên được dùng vô trái đất Internet. Một ví dụ về bot này là tìm kiếm enginer. Người tao khái niệm "spider" được sử dụng vì chưng những dụng cụ lần tìm kiếm trực tuyến, ánh xạ trang web và ứng dụng đáp ứng nhu cầu theo dõi đòi hỏi bên trên IRC (như eggdrop) là robot.

Bên cạnh những phần mềm kể bên trên, bot còn rất có thể được thiết lập bên trên điểm yên cầu vận tốc phản xạ cao hơn nữa vận tốc của loài người (chẳng hạn bot trò đùa năng lượng điện tử và bot bên trên những trang web chào bán đấu giá) hoặc trong số trường hợp cần thiết tới sự học theo những sinh hoạt của loài người (chẳng hạn những chatbot - bot thưa chuyện).

Xem thêm: Meey Map | Cập Nhật Thông Tin Quy Hoạch Mới Nhất

Bot trò đùa năng lượng điện tử bên trên mạng Internet[sửa | sửa mã nguồn]

Bot thông thường được sử dụng trong số trò đùa MMORPG (Massively Multiplayer Online Roleplaying Games) nhằm khai quật khoáng sản (làm nông/đánh cá/khai thác mộc...) - những việc làm tuy nhiên đáng ra người đùa nên cần dùng thời hạn và sức lực lao động đáng chú ý nhằm thực hiện; đó là ông tơ quan hoài so với phần lớn những nền kinh tế tài chính trực tuyến trong số trò đùa năng lượng điện tử.

IM và IRC[sửa | sửa mã nguồn]

Một số con cái bot liên hệ với người tiêu dùng của những cty Internet, qua loa lời nhắn (instant messaging - IM), Internet Relay Chat (IRC), hoặc qua loa một hình mẫu trang web không giống. Các chatterbot (bot thưa chuyện) này rất có thể được cho phép người tiêu dùng đặt điều thắc mắc vì chưng giờ Anh, tiếp sau đó nó kiến thiết một câu vấn đáp phù hợp. Các con cái bot này thông thường rất có thể xử lý nhiều tác vụ, vô cơ với việc thông tin tình hình khí hậu, thành quả thể thao, quy đổi chi phí tệ hoặc những đơn vị chức năng đo lường và thống kê không giống, v.v... Một số con cái bot không giống được dùng để làm vui chơi, ví dụ điển hình bot SmarterChild trong số khối hệ thống AOL Instant Messenger và MSN Messenger và bot Jabberwacky bên trên Yahoo! Messenger.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vẽ áo dài đơn giản đẹp nhất

Một tầm quan trọng bổ sung cập nhật của những IRC bot rất có thể ẩn phía sau nền của một kênh đối thoại, comment về một vài cụm kể từ tuy nhiên người nhập cuộc thốt rời khỏi (dựa bên trên pattern matching). Như vậy nhiều khi được sử dụng như là một trong những cty tương hỗ so với người tiêu dùng mới nhất, hoặc nhằm phê duyệt những câu nói. lẽ báng xẻ.

Các mục tiêu thương mại[sửa | sửa mã nguồn]

Đã có không ít giành cãi xung xung quanh việc dùng bot mang lại tác dụng kinh doanh tự động hóa hóa. Trang trang web đấu giá eBay đã rời khỏi tòa nhằm nỗ lực ngăn ngừa một công ty lớn mặt mày loại phụ vương dùng bot duyệt trang của eBay nhằm lần những số sản phẩm rẻ; vấn đề này tiếp tục phản pháo lại eBay và lôi cuốn sự lưu ý của đa số bot không dừng lại ở đó. Betfair, một công ty lớn Anh thường xuyên về trao thay đổi cá cược tiếp tục thấy một lượng trao thay đổi tài liệu rộng lớn kể từ những con cái bot, bọn họ tiếp tục mang lại chạy một API WebService nói riêng cho những lập trình sẵn viên bot, thông qua đó Betfair rất có thể dữ thế chủ động vận hành những tương tác bot.

Các mục tiêu độc hại[sửa | sửa mã nguồn]

Bot còn được dùng với mục tiêu xấu xí, này là vô sự kết hợp sinh hoạt của một tiến công được tự động hóa hóa nhằm mục đích vô những PC nối mạng, ví dụ điển hình tiến công kể từ chối cty (denial-of-service attack). (xem botnet) Các bot mạng còn rất có thể được dùng để làm tiến hành click fraud (giả thực hiện người tiêu dùng click chuột vô những links lăng xê nhằm nhận tiền). Spambot là một trong những con cái bot mạng với tiềm năng thả một lượng rộng lớn spam (rác), thông thường là những links lăng xê lên Internet.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Robot
  • Tác tử phần mềm
  • Botnet
  • Spambot

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]